Chính sách "tạm dừng định cư Mỹ 2020" vì Covid-19

3 năm trước


Năm 2020 là một năm của những chính sách nhập cư mới của Mỹ dưới quyền của tổng thống Donald Trump. Như các bạn đã từng nghe qua các dự luật nào là luật bảo lãnh cha mẹ không còn áp dụng, sinh con tại Mỹ sẽ bị bác bỏ quốc tịch Mỹ hay áp dụng luật “Gánh nặng xã hội” trong chính sách nhập cư mới của Mỹ năm 2020 thì tất cả những điều đó đến thời điểm hiện tại không còn ở mức độ tin đồn nữa. Và mới đây là quyết định tạm dừng nhập cư Mỹ vì dịch bệnh Covid-19 được Tổng thống Donald Trump ảnh hưởng hầu hết đến các người nước ngoài đang lao động tại nước này (bao gồm người Việt). Hãy cùng tìm hiểu những điều này để bạn rõ hơn cho việc nhập cư của mình nhé!

Tin tức mới nhất về sắc lệnh nhập cư ký ngày 22/06/2020

Sắc lệnh cấm nhập cư Mỹ từ đầu năm 2020 cho đến nay

 • 18/03/2020 Sở di trú Mỹ (USCIS) thông báo tạm ngưng các dịch vụ gặp trực tiếp như lăn tay, phỏng vấn thẻ xanh Mỹ, tuyên thệ cho tất cả các văn phòng của USCIS.
 • 19/03/2020 Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP.HCM hủy toàn bộ lịch hẹn phỏng vấn không định cư và cả định cư của tất cả đương đơn các diện.
 • 22/04/2020 Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh tạm ngưng cấp visa cho một số diện định cư Mỹ đoàn tụ trong thời gian 60 ngày.
 • 18/06/2020 Tổng Lãnh Sự Quán thông báo bước đầu trở lại xử lý hồ sơ thị thực định cư và cho phép bốn diện IR1, IR2, CR1 và CR2 được đặt hẹn phỏng vấn trở lại từ 29/06/2020
 • 22/06/2020 sắc lệnh tạm ngưng cấp visa của tổng thống Trump được ban hành có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2020.

 

Sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ ảnh hưởng đến ai?

Với tình hình dịch bệnh Covid phức tạp Tổng Thống Trump ngày 22/06/2020 đã quyết định ký một sắc lệnh tiếp theo không chỉ dừng lại ở việc tạm ngưng cấp visa mà còn hướng tới mục đích quan trọng hơn là ngưng xét duyệt cho các hồ sơ lao động của người ngoại quốc tại Mỹ như H-1B, J-1 và L-1. Theo đó sắc lệnh này sẽ gia hạn thêm cho sắc lệnh 10014 được TT Trump ký ngày 22/04/2020 có hiệu lực đế hết ngày 31/12/2020.

Ai đã và đang nằm trong các diện này cần nắm rõ các thông tin dưới đây để xem mình bị ảnh hưởng không nhé:

 • Các diện bị ảnh hưởng bao gồm: IR5, F1, F2A, F2B, F3, F4 và K-1.
 • Các diện không bị ảnh hưởng gồm: IR1, IR2, CR1, CR2 và EB-5.
 • Tạm ngưng cấp visa cho các diện lao động như H1B, H2B, L và những đương đơn ăn theo của các diện này (như vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi).
 • Tạm ngưng cấp visa cho diện trao đổi văn hóa J-1 và đương đơn ăn theo diện này (vợ/chồng và con cái độc thân không quá 21 tuổi).

Lưu ý: Mặc dù Visa K-1 sau khi qua Mỹ sẽ được chuyển diện xin thẻ xanh nhưng sẽ không bị ảnh hưởng với sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ vì đây không phải là visa định cư. Và sắc lệnh này không tác động đến quá trình nộp hồ sơ bảo lãnh với USCIS nhé cũng như quá trình hoàn tất 6 bước với NVC (Trung tâm chiếu kháng quốc gia).

Những câu hỏi thường gặp sau khi sắc lệnh nhập cư mới ban hành

Sau khi sắc lệnh này được ban hành ước tính năm 2020 chỉ bằng một nửa visa định cư được Hoa Kỳ cấp ra so với năm 2019 là 460.000 (tức sẽ còn đâu đó khoảng 200.000 - 230.000 visa định cư Mỹ trong năm nay). Vấn đề đó chưa thực sự làm hoang mang người định cư mà các vấn đề khác sẽ mới là bài toán cần được giải quyết như:

 • Lượng hồ sơ tồn đọng trong thời gian từ giờ đến hết năm 2020 sẽ được giải quyết ra sao?
 • Sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 tới đây nếu Tổng Thống Donald Trump không tiếp tục nhiệm kỳ tiếp theo thì sắc lệnh này sẽ như thế nào?
 • Sau khi Sở Di Trú thông báo ngưng cấp thẻ đi làm (EAD Card) cho những đương đơn đang nộp đơn xin tị nạn trong thời gian chờ tại Mỹ sẽ phải giải quyết như thế nào?
 • Hoặc đơn giản những người đang nắm giữ visa trong danh sách ngưng cấp họ sắp đến lúc phải gia hạn thì sẽ như thế nào với sắc lệnh này?
 • Và còn rất rất nhiều câu hỏi khác,...

Mọi người phải thực sự bình tĩnh với các vấn đề này, bởi chính quyền tổng thống Trump đang nỗ lực để dành tất cả cơ hội, ưu tiên việc làm trên đất Mỹ cho công dân và thường trú nhân Mỹ.

Tuy nhiên có một tin đáng mừng dành cho những người sắp phỏng vấn thi quốc tịch sắp tới. Cụ thể, việc phỏng vấn thẻ xanh (chuyển diện I-485) của các văn phòng Sở Di Trú địa phương đang được giới hạn và chậm lại, thay vào đó là ưu tiên cho các hoạt động khác như phỏng vấn thi quốc tịch và tuyên thệ.

 

 

TT Trump ký lệnh tạm ngưng cấp một số loại thẻ xanh

Theo Washington, DC (NV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có động thái đầu tiên vào hôm thứ 4 ngày 22/4/2020. Cụ thể ông đã ký lệnh tạm ngưng 1 số loại thẻ xanh (thường gọi là thẻ thường trú nhân) với lý do dịch Covid-19, theo AP.

Với những người ủng hộ lẫn chống chính sách nhập cư Mỹ của Tổng thống Trump đều cho rằng đây là biện pháp mang tính chính trị nhiều hơn là bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ trong khi kinh tế kiệt quệ vì đại dịch.

Đối tượng nào được miễn trừ với lệnh này?

Ông Trump vẫn xem lệnh này như một biện pháp toàn diện tạm ngưng nhận người nhập cư vào Mỹ và có hiệu lực đến hết ngày 22/06/2020 kể từ khi đặt bút ký lệnh. Và lệnh này được miễn trừ đối với các trường hợp đặc biệt như:

 • Những người đang có mặt tại nước Mỹ (ví dụ diện du lịch kết hôn)
 • Người đang có ý định vào nước Mỹ để làm bác sĩ, y tá
 • Vợ/chồng và con (dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) của công dân Mỹ
 • Thành viên lực lượng vũ trang
 • Nhà đầu tư EB-5 (đầu tư lấy thẻ xanh) hoặc người xin visa NIW (niễn trừ vì lợi ích quốc gia)
 • Những người đến Mỹ với lý do liên quan đến hành pháp hay an ninh quốc gia
 • Con nuôi diện IR-4 (được nhận nuôi ở Mỹ) hay visa IH-4 (con nuôi ở nước ngoài)
 • Quân nhân Mỹ cùng vợ/chồng và con
 • Visa đặc biệt dành cho những công dân Iraq và Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên Tổng thống Trump lại không nhắc đến hàng trăm ngàn visa lao động ngắn hạn mà Mỹ cấp mỗi năm.  “Lệnh này bảo đảm người Mỹ thất nghiệp thuộc mọi trình độ sẽ được ưu tiên kiếm việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa lại,” ông nói thêm.

Những câu hỏi thường gặp của người Việt ở Mỹ sau khi lệnh nhập cư của Trump ban hành

Sau khi sắc lệnh đình chỉ một phần hoạt động nhập cư Mỹ được Tổng thống Donald Trump ký thông qua tối ngày 22/4 bao hàm những người đang ở ngoài nước Mỹ và nộp đơn xin thẻ xanh hay còn gọi là tư cách thường trú nhân. Không ít người hoang mang về tính trạng nhập cư của mình liệu có ảnh hưởng hay không, sau đây blog ditrumy sẽ giải đáp những câu hỏi được lặp đi lặp lại nhiều nhất những ngày qua.

 

 

Tôi sang Mỹ từ tháng 3/2019 và nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh từ tháng 7, theo diện du lịch kết hôn. Vậy có nằm trong diện áp dụng của lệnh đình chỉ nhập cư của Mỹ không?

Là câu hỏi của chị P.T.H hiện đang sống ở thành phố Springfield, bang Virginia, chia sẻ với Luật sư di trú Mỹ. Xin được giải đáp như sau, tính đến nay thì chị đã chờ gần một năm để lấy được thẻ xanh nhưng vì sắc lệnh mới của Trump nên đã gây chậm trễ cho chị. Và như đã nêu trên Sắc lệnh này cũng không bao hàm những người như chị tức người có vợ/chồng là công dân Mỹ nên chị không cần phải lo lắng về điều này.

Cung cấp thêm một thông tin cho chị là thông thường việc cấp thẻ xanh diện du lịch kết hôn phải chờ khoảng từ 6-12 tháng tùy vào từng tiểu bang, như đối với bang Virginia sẽ là khoảng 9-12 tháng. Nhưng vì đợt này quy trình xử lý sẽ chậm hơn vì Sở di trú và Nhập tịch (USCIS) đã đóng cửa phòng dịch Covid-19 nên chị chưa thấy cuộc phỏng vấn chưa diễn ra là chuyện bình thường nhé.

Tôi sang Mỹ theo diện kết hôn được 2 tháng, tôi hiện đang ở thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada. Tôi vừa nộp hồ sơ xin thẻ xanh trong tuần này thì nhận được thông tin về sắc lệnh đình chỉ nhập cư. Vậy tôi có ảnh hưởng gì không?

Tương tự như trên, đối với những người đã kết hôn với công dân Mỹ và được bảo lãnh sang Mỹ như bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì với sắc lệnh “tạm dừng nhập cư Mỹ 2020” của Tổng thống Donald Trump.

Nhưng bạn phải lưu ý hồ sơ xin thẻ xanh sẽ có 1 tờ khai liệt kê toàn bộ tài sản (của người được bảo lãnh và người bảo lãnh), bảo hiểm, các loại bằng cấp của người được bảo lãnh,.. Mục đích của tờ khai này chính là chứng minh người được bảo lãnh không phải là gánh nặng xã hội Mỹ tức đối tượng nhận trợ cấp của chính phủ, có thể tự tìm kiếm việc làm.

Lời khuyên từ Luật sư: Trong thời gian chờ đợi dịch bệnh qua đi và được cấp thẻ, bạn nên tranh thủ trau dồi thêm vốn tiếng Anh và học tài liệu thi bằng lái xe ở Mỹ để tự tin xin việc làm.

Tôi được công ty điều sang thành phố Houston, bang Texas làm việc một năm rưỡi và đang bắt đầu xin thẻ xanh ngày 18/4/2020. Vậy hồ sơ xin thẻ xanh của tôi có bị ảnh hưởng gì sau khi sắc lệnh mới được ban hành không?

Thực ra chỉ những người nào đang ở nước ngoài và thời gian này xin nhập cư Mỹ mới bị ảnh hưởng, ngược lại với những người đang ở Mỹ xin chuyển diện nhập cư sẽ không ảnh hưởng gì cả. Và thông thường công ty nơi bạn đang làm việc sẽ cập nhật thông tin và cho hay hồ sơ xin thẻ xanh của bạn có được xử lý như bình thường hay không nhé. Bạn nên chủ động liên hệ với công ty của mình.

Lưu ý: Để được cấp visa làm việc tại Mỹ, bạn phải là nhân viên lâu năm ở công ty đó và công ty phải có trụ sở chính tại nước Mỹ. Kèm với công ty phải xác nhận rằng bạn là nhân viên không thể thay thế cho vị trí này và cần phải sang Mỹ để làm việc.

Chính sách nhập cư mới của Mỹ năm 2020 gây ảnh hưởng như thế nào?

Kế hoạch siết chặt việc nhập cư Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả nhiều nước khác trên thế giới. Khi mà điều kiện nhập cư Mỹ trước kia đã gần như loại bỏ hoàn toàn mà thay vào đó là những cách tính điểm xem liệu đương đơn có đủ tiêu chuẩn để được đặt chấn đến siêu cường quốc này hay không.

 

Chưa kể có hàng trăm hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện thân nhân đã phải bỏ cuộc khi mà thời gian xét duyệt quá dài, yêu cầu đòi hỏi quá gắt gao, yêu cầu bổ sung hồ sơ đối với một số đương đơn cực kỳ khó. Những chính sách nhập cư mới “không khoan nhượng” này của  chính phủ Mỹ áp dụng chỉ nhằm mục đích là thắt chặt và hạn chế lượng người nhập cư Mỹ trong năm 2020.

Thân nhân ở Việt Nam đang làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ có bị ảnh hưởng hay không?

Trong tương lai các diện này tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng nhưng hiện tại thì không. Và việc những hồ sơ bảo lãnh và hồ sơ xin visa từ các đương đơn tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi các văn bản sau đây được chấp thuận để chính thức áp dụng.

 • Mẫu đơn I-944 (Declaration of Self-Sufficiency): Là mẫu đơn tuyên bố khả năng tự lập để hỏi tất cả các vấn đề liên quan đến “gánh nặng xã hội”.
 • Mẫu đơn DS-5540 (Public Charge Questionaires): Là danh mục các câu hỏi về gánh nặng xã hội, để xem xét các hồ sơ xin cấp chiếu khán và bảo lãnh cho các công dân nước ngoài tới Mỹ.
 • Ngay sau khi Tối Cao Pháp Viện cho phép Sở Di Trú chấp hành các chính sách nhập cư mới của Mỹ về “gánh nặng xã hội” thì USCIS đã cho ra đời 2 mẫu đơn này và hiện đang chờ được chấp thuận.
Godiva Travel - Hotline 094 2834600

Bài viết liên quan

Loading

Lãnh Sự Quán Mỹ Xét Lại Thị Thực E2 Ở Việt Nam

Từ 15JUL2020, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ ( Sài Gòn ) và Lãnh Sự Quán Mỹ tại Hà Nội sẽ mở cửa tiếp nhận phỏng vấn trực tiếp một số loại thị thực không định cư, bao gồm thị thực E2.
Loading

Điều kiện để được định cư Mỹ và trở thành công dân Mỹ năm 2020

Đương đơn phải hội tụ đủ 7 điều kiện sau đây mới có thể định cư Mỹ và trở thành công dân nước này.
Loading

Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ như thế nào trong năm 2020?

Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ hiện tại như thế nào và có những khó khăn gì thường gặp phải trong quá trình định cư tại Mỹ là điều khiến cho bất kỳ ai cũng luôn băn khoăn thắc mắc